Hòa mình giữa thiên nhiên Tả Van – Sapa

Tránh xa những xô bồ của phố thị, xách ba lô lên và tìm đến nhưng nơi bình yên hơn ở cách đó không xa.

anh-dep-sa-pa2

Trước kia thị trấn Sapa nổi tiếng với cái lạnh, vẻ lặng lẽ, bình yên trong sương mù. Nhưng trong những năm gần đây, du khách ngày càng đông lên khiến Sapa trở nên ồn ào, náo nhiệt hơn. Những vị khách vốn yêu thích không khí tĩnh lặng yên bình của Sapa lại tìm các điểm đến mới xung quanh đó để tận hưởng không khí trong lành và cảm giác như thả hồn bồng bềnh trong làn mây mờ ảo, ánh nắng nhẹ le lói giữa sương mù.

Ban-Ta-van

Đến Thị trấn Tả Van –  hòa cùng cuộc sống của đồng bào dân tộc

Tả Van cách Sapa khoảng 12 km nằm lọt thỏm trong thung lũng Mường Hoa, nếu đi qua những bản làng dân tộc thiểu số, bạn sẽ cảm nhận một dáng vẻ khác hẳn với thị trấn huyên náo. Nghĩa của Tả Van là “vòng cung lớn” bởi đến đây, du khách được ngắm nhìn khung cảnh trùng điệp của dãy Hoàng Liên Sơn, những thửa ruộng bậc thang xòe ra như những cánh cung với những bông hoa dại mọc trên phiến đá. Nơi đây vẫn còn sót lại tập tục thờ đá của người Việt cổ với nhiều hình ảnh, hoa văn trên những mỏm đá.

ta-van-homestay

Trãi nghiệm đáng nhớ từ nơi dừng chân

Đến Tả Van, du khách có thể ở homestay trong nhà người dân tộc Gáy và tham gia mọi sinh hoạt với chủ nhà để khám phá về văn hóa, ẩm thực của đồng bào nơi đây. Khi đêm xuống kéo theo những cơn mưa rào, nằm trên chiếc đệm ấm và đọc sách bên ngọn đèn dầu là trải nghiệm khó quên với bất kỳ lữ khách nào.

cau-cau-treo-o-ta-van

Buổi sớm mai, đi dọc theo con suối chảy róc rách và bang qua những chiếc cầu treo, ta sẽ bắt gặp những em bé dân tộc có gương mặt ngây thơ và nói tiếng Anh giọng chuẩn Mỹ diện những chiếc váy thổ cẩm rực rỡ màu sắc. Cả Tả Van chỉ có khoảng 40 hộ dân và ngày ngày, họ sống một cuộc sống thanh bình, gần gũi với thiên nhiên, khác hẳn với chốn đô thị phồn hoa, ồn ào.